TRANG CHỦ
TIẾNG VIỆT
ENGLISH
 
GIỚI THIỆU
ĐỊNH HƯỚNG
NHÂN SỰ
DỆT MAY
THIẾT KẾ - IN ẤN
TIN TỨC - SỰ KIỆN
LIÊN HỆ
 
Từ khóa
Chuyên mục
 
 
 
 
VẢI CHỐNG THẤM NƯỚC, XUA MỒ HÔI
28/06/2013 01:18 pm

Vải chống thấm nước xua mồ hôi đi có thể là ứng dụng mới nhất của công nghệ vi lỏng (microfluidic technology) do các kỹ sư sinh học tại Đại họcCalifornia,Davisphát triển. Đèn ngủ thông minh: click here

Loại vải mới làm việc giống như da người, làm mồ hôi dư tạo thành các giọt nhỏ tự khô đi, nhà phát minh Tingrui Pan, giáo sư kỹ thuật y sinh nói.

Một lĩnh vực nghiên cứu trong Phòng thí nghiệm Đổi mới Micro-Nano của ông Pan tại UC Davis là một lĩnh vực được biết đến như là vi lỏng, tập trung vào làm nên các dụng cụ “phòng thí nghiệm trên một con chip”, các dụng cụ này sử dụng các kênh tí hon để điều khiển chất lỏng.

Ông Pan và các đồng nghiệp đang phát triển các hệ thống như vậy cho các ứng dụng như là các test chuẩn đoán y học. 

Các sinh viên đã tốt nghiệp Siyuan Xing và Jia Jiang đã phát triển một nền tảng vi lỏng vật liệu dệt mới khi sử dụng các sợi ái nước (hấp dẫn nước) đan vào vải có khả năng chậm thấm nước cao. Nhóm có thể tạo nên các hoa văn từ các sợi hút các giọt nước nhỏ từ một mặt vải, đẩy các giọt nước này dọc theo sợi và tống chúng ra từ mặt vải kia. Đèn cảm ứng: tại đây

“Chúng tôi không có ý định dùng bất kỳ kỹ thuật chế tạo micro lạ lùng nào nên nó tương hợp với quá trình sản xuất dệt và rất dễ dàng tăng quy mô”, Xing –sinh viên đã tốt nghiệp đứng đầu dự án nói.

Không chỉ các sợi dẫn nước thông qua tác động mao dẫn, các tính chất chậm thấm nước của vải xung quanh cũng dẫn nước xuống các kênh thoát nước Không giống vải cổ truyền, hiệu ứng bơm nước làm việc thậm chí khi xơ dẫn nước hoàn toàn bão hòa, do duy trì được gradient áp suất được sức căng bề mặt của các giọt nước nhỏ tạo ra.

Phần còn lại của vải giữ hoàn toàn khô và thoát ẩm. Bằng cách điều chỉnh dạng mẫu của xơ dẫn nước và cách thức các xơ này được đan trên mỗi mặt vải, các nhà nghiên cúu có thể kiểm soát mồ hôi được thu gom tại đâu và mồ hôi khô đi ở đâu trên mặt ngoài.

Các vận động viên, và các nhà sản xuất hàng may mặc tất cả đều quan tâm đến loại vải loại bỏ mồ hôi và để cho da thở. Xơ bông, ví dụ, hút thoát mồ hôi đi – nhưng trong khi luyện tập nặng thì bông có thể ướt đẫm mồ hôi, làm cho nó dính vào da và ta cảm thấy không dễ chịu. Chuông điện không dây: https://homematic.vn/kien-thuc-tong-hop/chuong-dien-khong-day-va-uu-diem-noi-bat.html

Bài báo mô tả nghiên cứu được công bố trên tại chí Lab on a Chip. Công trình được Quỹ Khoa học Quốc gia tài trợ một phần.

Hoàng My Lan

Theowww.fibre2fashion.comNguồn: Vinatex
 
Bản in Gửi bạn bè
.:: Các tin khác:

 » NHIỀU CƠ HỘI XUẤT KHẨU SANG NGA VÀ UKRAINE (28/06/2013)
 
VỀ ĐẦU TRANG